Rang xay cà phê được đánh giá là những công đoạn quan trọng nhất trong quá trình chế biến cà phê bởi lẽ đây là bước định hình và tạo nên phong vị, hương thơm cho hạt cà phê. Có thể nói rằng rang cà phê là một nghệ thuật và người rang chính là một nghệ nhân. Sự thành bại của mẻ rang phụ thuộc chính vào bàn tay, sự cảm nhận tinh tế, kiến thức về cà phê của người trực tiếp rang, cần căn chỉnh thời gian đến từng giây, nhiệt độ đến từng vạch,… Chỉ cần sơ sảy, sai sót một ly có thể khiến cho mẻ rang non lửa hoặc quá lửa làm cho hương vị cafe không được thơm ngon như mong muốn, thậm chí có thể đắng chát, khét lẹt, chín không đều.
Tuy nhiên bạn cũng đừng vì thế mà lo lắng. Dù không phải là một dân chuyên lành nghề trong rang xay nhưng chỉ cần áp dụng công thức và bí quyết rang xay cà phê sau đây mà những nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm chia sẻ, kết hợp với tự mình học hỏi, tìm tòi và tích lũy thêm kiến thức, bạn hoàn toàn có thể tạo nên những mẻ rang chất lượng, độc đáo và hấp dẫn cho riêng mình đấy nhé!
1. Chia sẻ công thức, bí quyết rang cà phê ngon
Có thể bạn chưa biết, đối với những người thợ rang giàu kinh nghiệm, chỉ cần dựa trên sự thay đổi màu sắc của hạt cà phê là họ đã có thể đánh giá được cà phê rang đã chín hay chưa, hương thơm và mùi vị sẽ như thế nào? Vì vậy bạn cần nắm được các mức độ rang cà phê để dựa vào đó có thể lựa chọn được mức độ rang phù hợp nhất với nhu cầu và sở thích của riêng mình.
- Mức độ rang cà phê nhạt (Light): Nhiệt độ rang 195 – 210 độ C, cà phê sẽ được lấy ra ở ngay giai đoạn hạt nổ lần đầu (crack 1). Lúc này hạt cà phê có tính axit cao, hương vị chưa đậm nét, còn vị đắng của hạt khi còn xanh. Nhìn bề ngoài sẽ thấy hạt khô, không đổ dầu.
- Mức độ rang cà phê vừa (Medium): Nhiệt độ rang 210 – 220 độ C, hạt cà phê xuất hiện những hương vị đặc trưng, tính axit giảm dần, vị ngọt tăng, vị đắng giảm.
- Mức độ rang cà phê ở mức độ nâu (Full roast): Nhiệt độ rang 220 – 230 độ C. Hạt cà phê được lấy ra ở giai đoạn nổ lần 2. Bề ngoài hạt cà phê bóng dầu. Mùi vị cà phê sẽ không còn vị chua đồng thời vị đắng đậm hơn, ngọt giảm dần đi.
- Mức độ rang cà phê đậm (Double Roast): Nhiệt độ rang 230 – 240 độ C. Hạt cà phê chuyển sang màu nâu đậm, đổ dầu nhiều hơn. Hương vị đặc trưng của cà phê lúc này không còn vị chua và ngọt mà có vị đắng gắt.
Công thức rang cà phê ngon nằm ở 2 yếu tố đó là thời gian và nhiệt độ, cần căn chỉnh thời gian đến từng giây, nhiệt độ đến từng vạch mới đảm bảo được hương vị cà phê đúng chuẩn, ngon nhất. Do đó bạn cần bắt tay vào thực nghiệm để rút ra cho mình được nhiều bài học, kiến thức hay để đảm bảo chất lượng mẻ rang được ổn định, như ý. Để tiến hành rang cà phê, bạn có thể thực hiện bằng cách rang cà phê tại nhà với những phương pháp thủ công như rang bằng chảo, bằng lò vi sóng, lò nướng,… hoặc rang bằng máy rang cà phê chuyên dụng.
Xem thêm các bài viết sau để biết công thức rang xay cà phê ngon đối với từng loại vật dụng, dụng cụ sử dụng:
- Hướng dẫn cách rang xay cà phê tại nhà ngon đúng điệu
- Cách rang cà phê bằng chảo đơn giản, thơm ngon đúng điệu
- Hướng dẫn chi tiết cách rang cà phê bằng lò nướng, lò vi sóng
- 3 cách rang xay cà phê ngon phổ biến nhất hiện nay
Ngoài ra bí quyết rang cà phê ngon được nhiều người áp dụng đó chính là: Sử dụng thêm một số hương liệu, nguyên liệu dùng để rang cà phê thêm dậy mùi, đậm đà và hấp dẫn hơn, chẳng hạn như là bơ, mỡ gà, nước mắm, rượu mạnh,…
Xem thêm:
- Rang cà phê với mỡ gà – Bí kíp độc đáo của người Ê đê
- Cách rang cà phê với bơ và nước mắm ngon, đậm đà, cực đơn giản
- Bơ rang cà phê là bơ gì? Mua bơ rang cà phê ở đâu?
Bên cạnh đó bạn cũng cần sử dụng nguyên liệu hạt cà phê nhân xanh đạt chuẩn, hạt to, chắc chắn, không lẫn tạp chất (như lá, cành, sỏi, đá,…), không chứa hạt non, lép, hạt mốc,…. thì khi rang, chất lượng cà phê mới ngon và đảm bảo.
2. Chia sẻ công thức, bí quyết xay cà phê ngon
Xay cà phê cũng có rất nhiều cách: Xay cà phê thủ công sử dụng chày cối để giã nhỏ, nhuyễn hoặc dùng ống lăn để lăn, dùng cối xay cà phê bằng tay,… mặc dù rẻ nhưng các cách thủ công này sẽ mất thời gian hơn. Muốn xay nhanh thì bạn có thể dùng máy xay sinh tố hoặc máy xay cà phê.
Cho dù bạn chọn phương pháp xay cà phê thủ công hay bằng máy thì để có được sản phẩm bột cà phê chất lượng pha chế ra những ly cafe thơm ngon, làm nao nức lòng người thì bạn hãy tham khảo ngay những bí quyết xay cà phê ngon sau đây:
- Cà phê sau khi rang cần làm nguội ngay để giữ được hương thơm, mùi vị đặc trưng lâu. Sau khi cà phê nguội hẳn cần đem đi cất giữ trong hộp, túi kín để 24 tiếng sau mới đem đi xay.
- Cà phê sau khi xay nếu để lâu sẽ dần mất đi mùi vị và hương thơm do đó bạn chỉ nên xay với số lượng vừa đủ để sử dụng trong 1-2 tuần. Sau khi xay xong cần bảo quản bột cà phê trong lọ thủy tinh đậy kín nắp để tránh không khí, nhiệt độ làm giảm hương vị, gây ẩm mốc cà phê.
- Cần xay cà phê thành bột với độ mịn phù hợp với phương pháp pha chế. Nếu như cà phê pha bằng phin thì chỉ nên xay với độ mịn vừa phải, còn nếu cà phê được nấu trong nước nóng thì chỉ lại cần xay hạt cà phê thành bột thật mịn để khi nấu nhanh chiết xuất ra hết hương thơm.
Trên đây là những bí quyết, công thức rang xay cà phê ngon, đơn giản, dễ thực hiện mà chúng tôi muốn chia sẻ tới quý bạn đọc. Hi vọng, chúng sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Nếu như bạn cần rang xay cà phê với số lượng lớn hoặc bạn không có thời gian để tự rang xay cà phê tại nhà, hãy liên hệ ngay với HM Coffee qua số Hotline:0886.33.25.33, chúng tôi nhận rang xay cafe theo yêu cầu, cam kết cafe thành phẩm chất lượng thơm ngon, hảo hạng với độ đậm, hương vị, màu sắc,… đúng như giao ước đã ký với quý khách hàng.