fbpx

Tin tức cà phêHướng dẫn các cách rang xay cà phê tại nhà ngon đúng điệu

Với các cách rang xay cà phê tại nhà cực đơn giản bằng những dụng cụ có sẵn trong nhà và vài ba bước đơn giản sau đây, bạn hoàn toàn có thể tự rang cho mình những mẻ cà phê nguyên chất thơm ngon, hảo hạng và an toàn cho sức khỏe.

1. Tổng hợp những cách rang cà phê thủ công tại nhà cực ngon và đơn giản

1.1. Cách rang cà phê bằng chảo

Chuẩn bị: Hạt cà phê nhân có chất lượng tốt, không lẫn tạp chất. Chảo (nên dùng chảo đáy dày), thìa gỗ, bếp gas hoặc bếp củi, bếp điện, máy xay sinh tố hoặc máy xay cafe

Hướng dẫn cách rang xay cà phê tại nhà ngon đúng điệu
Cách rang xay cà phê tại nhà thực hiện rất đơn giản

Hướng dẫn chi tiết cách rang cà phê thủ công tại nhà bằng chảo:

  • Bước 1: Cho chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi cho hạt cà phê vào và đảo liên tục để cà phê được chín đều, tránh cho hạt cà phê dưới đáy chảo bị cháy. Lưu ý: Rang cafe với lửa vừa phải, tránh rang với lửa quá lớn sẽ làm cháy cà phê.
  • Bước 2: Đảo liên tục bạn sẽ thấy hạt cà phê khô dần, teo nhỏ lại, mùi thơm bắt đầu tỏa ra và chuyển sang màu vàng.
  • Bước 3: Tiếp tục đảo đều tay cà phê khoảng 15 phút khi thấy hạt cà phê bắt đầu nở ra và chuyển sang màu nâu đen (lúc này bạn có thể bỏ bơ vào rang cùng, đảo đều tay cho đến khi bơ ngấm đều vào cà phê) thì tắt bếp. Tiếp đó, đổ thêm nước mắm và rượu vào chảo, trộn đều.
  • Bước 4: Mang cà phê ra chỗ thoáng gió hoặc dùng quạt để quạt cho cà phê nhanh nguội. Cần làm nguội cafe tức thì sau khi rang để tránh trường hợp cà phê nóng sẽ tiếp tục chín dẫn đến cháy khét và làm thất thoát hương thơm tự nhiên của cafe.
  • Bước 5: Cà phê khi nguội hẳn tốt nhất là bạn nên bảo quản trong hộp thủy tinh sạch, kín không khí hoặc để trong túi/bao bì có van một chiều sẽ giúp lọc khí CO2 ở trong gói cà phê ra bên ngoài đồng thời ngăn chặn không khí bên ngoài vào trong gói cà phê. Nên để qua 1 ngày đêm rồi hãy đem đi xay

1.2. Cách rang cà phê ngon tại nhà bằng lò nướng

Chuẩn bị: Cà phê hạt, lò nướng, lồng rang cà phê hoặc mâm đục lỗ (Lỗ rộng 0,5cm, khoảng cách giữa hai lỗ khoảng 1,5cm)

Cách rang cà phê ngon tại nhà bằng lò nướng
Rang cà phê bằng lò nướng nhàn hơn so với rang bằng chảo

Cách thực hiện: 

  • Cho cafe vào lồng hoặc đặt cà phê lên mâm, tránh để hạt cafe chồng chéo nhau trên mâm
  • Bật lò nướng lên cho lò nóng rồi cho lồng cafe hoặc mâm cafe vào lò
  • Bật lò ở mức nhiệt độ 250 độ C
  • Theo dõi sự biến đổi màu sắc của hạt cafe. Khi hạt cafe chuyển sang màu nâu đen thì tắt lò, lấy cafe ra đổ ra một chiếc mâm khác rồi dùng quạt thổi cho cafe nhanh nguội.
  • Thông thường mỗi mẻ rang cafe bằng lò nướng sẽ mất khoảng 7-15 phút tùy số lượng và tùy loại lò nướng mà nhà bạn đang dùng.

2. Tổng hợp các cách xay cà phê tại nhà cực đơn giản mà hiệu quả

2.1. Cách xay giã cà phê bằng chày và cối

Chày và cối là những vật dụng phổ thông luôn có trong nhà nên đây sẽ là cách xay cà phê tại nhà tiết kiệm và đơn giản nhất.

Để giã cà phê bằng chày và cối đạt hiệu quả cao thì bạn nên giã thành nhiều đợt, mỗi đợt với số lượng ít để giã cafe nhanh vỡ và mịn hơn. Lưu ý: Nên để cối trên bề mặt phẳng, tốt nhất là để dưới nền nhà để việc giã được thuận tiện hơn.

Cách xay cà phê thủ công tại nhà bằng chày và cối
Dùng ta điều khiển lực giã phù hợp để thu được bột cafe với độ mịn mong muốn

2.2. Cách xay cà phê bằng ống lăn

Bạn có thể sử dụng ống lăn lăn bột mỳ để xay cà phê. Ống lăn có trọng lượng càng lớn thì càng dễ nghiền nhỏ cafe và giúp bạn tiết kiệm sức lực. Nếu không có ống lăn thì bạn có thể dùng chai thủ tinh hình tròn để lăn.

Cách thực hiện rất đơn giản: Trải đều hạt cà phê lên mặt phẳng rồi dùng ống lăn lăn qua lăn lại nhiều lần và đều tay cho tới khi hạt cafe vỡ vụn với kích thước mà bạn mong muốn.

Cách xay cà phê tại nhà bằng ống lăn
Nếu không có ống lăn thì bạn có thể dùng chai thủy tinh tròn để thay thế

2.3. Cách xay cà phê bằng máy xay sinh tố

Cho hạt cafe đã rang vào máy xay sinh tố, bật xoay công tắc để xay, nghiền nhỏ cafe. Khi hạt cafe vỡ nhỏ ra tới kích thước mà bạn mong muốn thì tắt công tắc. Đổ bột cafe vào lọ thủy tinh có nắp kín hoặc túi có van 1 chiều để bảo quản cafe được tốt nhất. Lưu ý: Không nên xay nhỏ quá vì sẽ dễ làm cafe lọt phin và khi pha thì mất rất lâu mới chảy hết nước trong phin

2.4. Cách xay cà phê bằng máy xay cà phê chuyên dụng

Có 2 loại máy xay cà phê là: Máy xay cà phê bằng tay (cối xay cà phê bằng tay) và máy xay cà phê bằng động cơ điện.

  • Xay cà phê bằng cối xay cầm tay: Cách này sẽ giúp nghiền cà phê đơn giản, nhanh và tiết kiệm hơn các cách kể trên. Cho hạt cà phê vào cối, dùng tay quay đều là hạt cà phê sẽ được nghiền nhỏ. Sau mỗi mẻ xay, bạn nên sàng, ray để lọc ra những phần cà phê còn to bản để xay lại.
  • Xay cà phê bằng máy xay đọng cơ: Cho hạt cà phê đã rang vào hộp chứa và khởi động công tắc. Khi cafe đã đạt tới độ nhỏ mịn mà bạn mong muốn thì tắt máy. Lưu ý: nên xay thành nhiều lần và giảm dần tốc độ của máy. Không nên để máy chạy quá lâu vừa hại máy vừa có thể khiến bột cafe bị khét do nhiệt của máy tỏa ra.

Nắm bắt được quy trình rang cà phê thủ công và những cách xay cà phê ngay tại nhà trên đây kết hợp với những kinh nghiệm tự mình tích lũy và rút ra được khi tự tay thực hiện, chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những mẻ rang chất lượng và đúng ý cho mà coi.

Hạn sử dụng của cafe sau khi đã rang xay
Sau khi mở lắp thì nên sử dụng cà phê tốt nhất trong vòng nửa tháng

Hạn sử dụng của cafe sau khi đã rang xay: HSD của cà phê bột là 1 năm khi chưa mở nắp hộp, chưa mở túi. Sau khi mở túi hoặc mở hộp thì nên sử dụng tốt nhất trong vòng 2-3 tuần để đảm bảo chất lượng và hương vị thơm ngon.

Cách rang xay cà phê tại nhà bằng phương pháp thủ công này chỉ phù hợp khi bạn rang với số lượng nhỏ và khi có nhiều thời gian rảnh rỗi. Còn nếu cần rang xay với số lượng lớn để tặng bạn bè, người thân hoặc uống dần hoặc các quán cafe cần sử dụng nhiều thì bạn nên sử dụng máy rang, máy xay cà phê chuyên dụng để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên chi phí đầu tư cho hệ thống máy rang, xay cà phê tương đối lớn nên giải pháp hoàn hảo nhất được nhiều người tiêu dùng, nhiều chủ quán cafe, doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu cafe lựa chọn đó là sử dụng dịch vụ rang xay cà phê tại các cơ sở, xưởng gia công cà phê uy tín, chuyên nghiệp để vừa tiết kiệm thời gian và công sức mà vẫn tạo ra được sản phẩm cafe chất lượng thơm ngon với chi phí rẻ hơn. Hoặc nhanh hơn cả thì bạn có thể mua những sản phẩm cafe rang thành phẩm tại những đơn vị uy tín, tin cậy.

HM Coffee Roastery – Xưởng rang xay cà phê uy tín, chuyên nghiệp, chất lượng nhất miền Bắc chắc chắn sẽ là đối tác đáng tin cậy dành cho bạn khi cho nhu cầu gia công rang xay cafe hoặc muốn mua cafe bột nguyên chất. Hãy gọi ngay cho chúng tôi qua Hotline: 0886.33.25.33 để được tư vấn và báo giá nhanh nhất!

Có thể bạn quan tâm: Rang gia công cà phê là gì? Quy trình gia công cà phê diễn ra như thế nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *