Rang cà phê bằng lò nướng, lò vi sóng là một trong những cách rang cà phê thủ công tại nhà đơn giản, dễ làm nhưng cực kỳ hiệu quả, tiết kiệm thường được nhiều hộ gia đình áp dụng. Vậy cách rang như thế nào? Và cần lưu ý những gì khi rang cà phê bằng lò nướng, lò vi sóng để chất lượng cà phê ngon nhất. Hãy tìm hiểu ngay những vấn đề này ngay sau đây.
1. Cách chọn lò nướng, lò vi sóng để rang cà phê tại nhà
Để rang cà phê thì những chiếc lò nướng, lò vi sóng cũng cần phải có những tính năng và thiết kế phù hợp như sau mới đảm bảo được chất lượng cà phê sau rang là ngon nhất:
- Nên chọn và dùng loại có khoảng cách giữa bếp dưới và thanh xiên thịt là thấp nhất
- Chọn lò có nhiệt độ từ 200 – 250 độ C bởi đây là khoảng nhiệt độ lý tưởng nhất để tạo ra cafe rang thành phẩm có màu sắc đẹp nhất và hương vị tốt nhất.
- Chọn loại có dung tích khoảng 25l- 35l hoặc dung tích 50-80 lít đều được.
2. Hướng dẫn cách rang cà phê bằng lò nướng, lò vi sóng
Vật liệu cần chuẩn bị:
- Tấm inox hoặc mâm đục lỗ nhỏ khoảng 0,5cm (không nên đục lỗ to vì sẽ khiến hạt cafe rơi xuống) và cách nhau khoảng 1,5cm để thông khí. Hoặc có thể mua lồng rang cà phê hoặc uốn tấm inox lỗ thành lồng để đựng cafe cho vào lò nướng, lò vi sóng để rang. Đơn giản và tiết kiệm hơn thì bạn có thể dùng hộp sữa công thức đục lỗ để làm lồng rang cà phê. Lưu ý: Nên dùng hoặc uốn tấm inox có kích thước phù hợp với lò để sử dụng được tối ưu công suất của lò, tốt nhất là nên căn sao cho khoảng cách từ lồng inox chứa cà phê đến bếp dưới ở mức thấp nhất.
- Khay để ở đáy lò để hấng vỏ cà phê rơi xuống giúp vệ sinh lò được thuận tiện và nhanh chóng.
2.1. Cách rang cà phê bằng lò nướng có xiên quay thịt (để hạt cafe trong lồng inox)
- Bước 1: Bỏ hạt cà phê vào lồng inox rồi cho vào lò nướng đã được làm nóng
- Bước 2: Bật lò lên trong khoảng nhiệt độ 250 độ C
- Bước 3: Theo dõi màu sắc của hạt cà phê và nghe tiếng hạt cà phê nổ
- Bước 4: Sau khoảng 7-10 phút thì có thể lấy ra và dùng quạt thổi nguội cà phê
Để biết được trong khoảng thời gian rang cà phê thì hạt cà phê biến đổi màu sắc và mùi vị như thế nào, có những phản ứng lý hóa nào xảy ra, hạt cà phê nổ (nứt) mấy lần, bạn có thể xem tại bài viết “Rang gia công cà phê là gì? Quy trình rang gia công cà phê diễn ra như thế nào?”
2.2. Cách rang cà phê bằng lò nướng (đặt hạt cà phê lên trên mâm)
- Bước 1: Rải hạt cà phê tươi lên trên tấm inox hoặc mâm đã đục lỗ. Lưu ý: Không để các hạt nằm chồng lên nhau vì sẽ làm cafe không được chín đều. Sau dó dùng giấy bạc đậy lại cho vào lò nướng
- Bước 2: Vặn lò nướng nóng lên đến nhiệt độ 260 độ C.
- Bước 3: Sau 10 phút thì kiểm tra màu sắc của hạt cà phê đồng thời lắng nghe tiếng nổ của hạt.
- Bước 4: Khoảng 5-7 phút sau có thể lấy ra. Tùy vào màu sắc và hương vị của cafe mà mình mong mà bạn có thể lấy sớm hoặc muộn hơn một chút.
- Bước 5: Hạt cà phê rang xong cần đem đi làm nguội ngay để lưu giữ hương thơm nguyên chất được lâu.
2.3. Cách rang cà phê bằng lò vi sóng đơn giản và đạt chất lượng thơm ngon nhất
- Bước 1: Cho hạt cà phê vào lồng inox.
- Bước 2: Bật lò vi sóng ở mức nhiệt khoảng 100 độ. Khi lò nóng thì cho lồng cà phê vào lò.
- Bước 3: Quan sát sự biến đổi màu sắc, hương thơm và lắng nghe tiếng nổ để điều chỉnh nhiệt độ của lò cho phù hợp.
- Bước 4: Khi hạt cà phê crack 1 (nổ lần 1) thì tăng nhiệt độ lò vi sóng lên mức 250 độ. Sau khi nổ lần 1 thì vài chục giây sau sẽ nổ lần 2. Quan sát thấy hạt cafe chuyển sang màu nâu đậm thì tắt lò và lấy cà phê ra.
- Bước 5: Dùng quạt thổi làm nguội cà phê nhanh nhất có thể để giữ được hương thơm nguyên chất của cà phê.
3. Ưu nhược điểm khi rang cà phê bằng lò nướng, lò vi sóng
Sử dụng lò nướng, lò vi sóng để rang cà phê có ưu điểm là: Đơn giản, nhiệt độ lò cố định nên tiết kiệm công sức và thời gian, không có nhiều khói bay mùi trong nhà như khi rang cà phê bằng chảo. Tuy nhiên nhược điểm đó là hạt cà phê không được rang đều do ta không đảo được hạt trong suốt quá trình rang.
4. Những lưu ý cần nhớ khi rang cà phê bằng lò nướng, lò vi sóng
Khi sử dụng lò nướng, lò vi sóng để rang cà phê thì cần lưu ý những điều sau để thu được kết quả tốt nhất, đảm bảo chất lượng thơm ngon nhất:
- Sử dụng những hạt cà phê nhân to, chắc chắn, không lép, không chứa tạp chất để thu được chất lượng cà phê thơm ngon
- Nên ghi lại nhiệt độ, thời gian, hương vị, màu sắc,… của từng mẻ cà phê để có sự điều chỉnh thích hợp cho những mẻ sau để có được một công thức, quy trình, cách thức rang phù hợp nhất với lò nướng, lò vi sóng của gia đình bạn.
- Khi rang cà phê xong thì nên làm nguội nhanh nhất có thể để giữ được hương thơm lâu nhất. Sau đó bảo quản cà phê trong hộp kín hoặc đem đi xay rồi bảo quản trong hộp hoặc túi kín.
Rang cà phê bằng lò nướng và lò vi sóng không hề khó chút nào phải không các bạn? Hãy thử làm luôn xem bạn nhé! Với cách này thì phù hợp nhất khi rang với số lượng nhỏ. Còn nếu bạn muốn rang với số lượng lớn để tặng bạn bè, người thân hoặc để sử dụng để pha chế đồ uống cho quán ăn, nhà hàng của mình thì giải pháp tốt nhất đó chính là nên sử dụng dịch vụ rang cà phê của các cơ sở rang xay cafe chuyên nghiệp, uy tín. Bởi như thế sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian, công sức vừa có được chất lượng rang ổn định, đồng đều tạo ra được sản phẩm chất lượng để dùng và làm quà biếu tặng. Nếu có nhu cầu rang xay cà phê từ 5kg trở lên, hãy gọi ngay cho HM Coffee qua số Hotline: 0886.33.25.33 để được sử dụng dịch vụ rang xay, đóng gói tốt nhất với giá cả tốt nhất thị trường bạn nhé!
Có thể bạn quan tâm: