Quy trình kỹ thuật rang xay cà phê đạt chuẩn là yếu tố then chốt nhất quyết định tới hương vị và chất lượng của cà phê. Vậy quy trình rang xay cà phê, kỹ thuật rang xay cà phê như thế nào mới đạt chuẩn? Mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu những vấn đề này ngay sau đây!
Trước khi đi sâu vào quy trình kỹ thuật rang xay cà phê gia công, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua về quá trình thu hoạch, sơ chế cà phê để tạo ra được những hạt cafe ở dạng thô – là nguyên liệu dùng cho quá trình rang xay.
Khi thu hoạch các trái cà phê thì có thể thu hoạch bằng phương pháp thủ công hoặc nhờ máy móc. Tuy nhiên việc thực hiện thủ công bằng tay dù tốn thời gian hơn nhưng sẽ giúp thu hoạch được những trái cà phê chín hoàn toàn và chất lượng trái cà phê cũng được đồng đều nhau. Còn thu hoạch bằng máy bằng cách tước cành dù nhanh và giảm thiểu được số người lao động nhưng các trái cà phê sẽ không có sự đồng đều nhau và sẽ có những hạt chưa chín hẳn.
Sau khi những trái cafe được thu hoạch thì sẽ được sơ chế làm sạch, loại bỏ đi bụi bẩn, cát sạn, cành lá,… Công đoạn này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến chất lượng cà phê rang thành phẩm đồng thời giúp hạn chế việc hỏng hóc, xuống cấp của các thiết bị chế biến cafe. Các trái cafe được sơ chế làm sạch bằng cách: Ngâm trái cà phê vào nước, tiếp đó đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời khoảng 2-3 ngày với nhiệt độ khoảng 300 độ C rồi dùng các công cụ để tách hoàn toàn lớp vỏ bên ngoài ra. Sau cùng là chọn lựa những hạt sàn cafe theo kích cỡ sàng 16 hoặc 18 nhằm tạo ra sản phẩm cà phê với kích thước đồng đều nhau. Ngoài ra để tạo ra sự đa dạng về hương vị thì có thể phối trộn các loại hạt cà phê với nhau theo các tỉ lệ khác nhau.
Quy trình kỹ thuật rang xay cà phê ngon đúng chuẩn
Các xưởng rang xay cà phê uy tín, chuyên nghiệp sẽ thực hiện quy trình gia công cà phê theo một trình tự, kỹ thuật nhất định để tạo ra những sản phẩm không chỉ đảm bảo về chất lượng mà còn đồng đều về màu sắc với hương thơm đặc trưng. Thông thường, quy trình kỹ thuật rang xay cafe được thực hiện theo tiến trình sau:
- Bước 1: Lựa chọn cà phê: Lựa chọn những hạt cà phê đã được chế biến làm sạch, không lẫn tạp chất, màu sắc đạt chuẩn, có nhân to.
- Bước 2: Rang thử nghiệm: Rang thử nghiệm với số lượng nhỏ để thử chất lượng sản phẩm thành phầm.
- Bước 3: Rang chính thức: Nếu hạt cà phê rang thử nghiệm đã đạt chuẩn thì tiến hành rang chính thức với số lượng lớn theo quy trình, thời gian và nhiệt độ,…như khi rang thử nghiệm.
- Bước 4: Làm nguội: Ngay sau khi rang xong và đạt yêu cầu thì cà phê có nhiệt độ rất cao. Nếu để cà phê ở nhiệt độ cao như vậy quá lâu sẽ làm mất đi hương thơm của cà phê nên cần phải làm nguội cafe nhanh nhất để giữ được hương thơm tự nhiên nhất. Dùng hệ thống quạt thổi gió để lấy hết vỏ lụa và làm nguội cà phê nhanh chóng. Sau đó đem cà phê đi bảo quản.
- Bước 5: Xay cà phê: Xay hoặc nghiền cafe nhằm tạo ra cafe bột tiện lợi cho việc đóng gói hoặc phê chế, sử dụng
- Bước 6: Đóng gói sản phẩm: Cà phê bột hay hạt cafe đã rang cần được đóng gói để bảo quản nhằm giữ được hương vị đậm đà và thơm ngon nhất
Quy trình rang cà phê thường chỉ kéo dài 12 – 20 phút cho mỗi mẻ rang với nhiệt độ từ 180 – 250 độ. Trong quá trình rang thì hạt cà phê sẽ có nhiều những biến đổi về kích thước lẫn màu sắc, hương vị thông qua các phản ứng Marillad, caramel hóa,… Để biết chi tiết nhất về những sự biến đổi của hạt cà phê trong quá trình rang, bạn có thể xem tại bài viết “Rang gia công cà phê là gì? Quy trình rang gia công cà phê diễn ra như thế nào?”
Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa quy trình đạt chuẩn cùng kỹ thuật rang xay cà phê, sự tinh tế, nhạy bén của người thợ là chìa khóa quyết định tới hương vị đậm đà, thơm ngon khó cưỡng, đem đến những sản phẩm cafe chất lượng hảo hạng cho người tiêu dùng. Nếu quý khách hàng có nhu cầu rang xay cà phê hoặc muốn mua cafe thành phẩm đã rang hãy liên hệ ngay với HM Coffee qua Hotline: 0886.33.25.33 để được sử dụng dịch vụ và sản phẩm với chất lượng thơm ngon nhất và giá cả cạnh tranh nhất.
Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách rang xay cà phê tại nhà ngon đúng điệu