Khi rang cà phê, nhiều người thường sử dụng thêm bơ và nước mắm để làm tăng độ ngon và hấp dẫn cho cà phê. Vậy cách rang cà phê với bơ và nước mắm thực hiện như thế nào? Cần lưu ý gì khi thực hiện? Bài viết này sẽ trả lời cho bạn tất cả những câu hỏi trên.
1. Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị
Cà phê hạt nguyên chất: Bạn có thể sử dụng từng loại hoặc mix các loại hạt cà phê như Robusta, Arabica,… với nhau. Tùy vào sở thích và nhu cầu của bạn để chọn loại hạt phù hợp. Bạn có thể tham khảo thêm vấn đề này tại bài viết: “Cà phê hạt loại nào ngon nhất hiện nay?”
- Bơ: Sử dụng bơ thơm, bơ phe hoặc bơ rite
- Nước mắm ngon: Nên sử dụng loại trên 35 độ đạm
- Rượu mạnh
- Chảo hoặc xoong, bếp nấu
- Chày cối/ống lăn hoặc máy sinh tố hoặc máy xay cà phê
Rang cà phê cho nước mắm, bơ và rượu vào là bí quyết giúp cho cà phê béo hơn, thêm mùi thơm và đậm đà hơn. Định lượng gợi ý cho bạn: 1kg cà phê tương đương dùng khoảng 50g bơ, 1 thìa cà phê nước mắm và 3 thìa cà phê rượu.
2. Hướng dẫn chi tiết cách rang cà phê với nước mắm và bơ
- Bước 1: Loại bỏ vỏ trấu, sạn, lá cây để hạt cà phê không bị lẫn tạp chất. Có thể phơi hạt cà phê dưới nắng 1-2 hôm cho khô ráo vỏ sẽ giúp rang cà phê được nhanh hơn.
- Bước 2: Đặt chảo lên bếp cho nóng rồi cho hạt cà phê vào chảo. Lúc này vặn bếp nhỏ lửa rồi đảo liên tục và đều tay để cà phê chín đều từ từ.
- Bước 3: Sau khoảng 10-15 phút, hạt cà phê chuyển dần sang vàng nhạt rồi đậm dần. Khi bắt đầu thấy hạt cafe nổ lách tách thì lại vặn nhỏ lửa xuống. Vẫn cần đảo đều tay để cà phê có độ chín đồng đều.
- Bước 4: Khi hạt cà phê bắt đầu lổ lách tách nhiều hơn thì cho lửa to hơn để hạt cà phê chín và dậy mùi hơn. Khi cà phê chuyển sang màu nâu đậm thì cho bơ vào đảo đều tay cho bơ thấm đều và cafe rồi tắt bếp. Sau đó cho nước mắm và rượu vào trộn đều lên.
- Bước 5: Cuối cùng đổ cà phê ra một chiếc mâm sạch đặt ở nơi thoáng gió hoặc dùng quạt để làm nguội cà phê nhanh nhất có thể thì mới giữ được hơn thơm lâu. Nếu không làm nguội ngay thì cà phê nóng quá sẽ cháy khét mất ngon.
- Bước 6: Sau khi cà phê nguội hẳn thì cho vào lọ hoặc túi kín để bảo quản. Để qua 1 ngày 1 đêm rồi đem đi xay cho ngon.
- Bước 7: Xay cà phê cũng có nhiều cách: Đơn giản và tiết kiệm thì bạn có thể dùng chày và cối để giã hoặc dùng ống lăn nghiền nhỏ. Muốn nhanh hơn thì bạn có thể dùng máy xay sinh tố hoặc máy xay cà phê để xay nghiền hạt cafe đạt kích thước và độ mịn mong muốn.
3. Những lưu ý cần nhớ khi rang cà phê với bơ và nước mắm
Để có được một mẻ rang cà phê bằng chảo thơm ngon và hấp dẫn hơn khi cho bơ và nước mắm vào thì bạn cần lưu ý những điều sau:
- Nên chọn hạt cà phê nhân có chất lượng tốt, không lẫn tạp chất để tránh ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của cà phê rang thành phẩm
- Nên để chảo nóng rồi hãy đổ cà phê vào rang.Nhiệt độ giúp cà phê chín và tỏa hương thơm mà không bị cháy là ở khoảng 180-240 độ C
- Cần đảo đều tay và liên tục để cà phê chín đều, tránh được tình trạng hạt cà phê bên dưới cháy đen, bên trên còn trắng
Như vậy là đã hoàn thành xong cách rang cà phê với bơ và nước mắm. Rất đơn giản phải không nào? Hãy bắt tay vào thử ngay cách rang cà phê tại nhà này để có thể thưởng thức và nhâm nhi cà phê do chính tay mình rang và chế biến xem nha.
Nếu bạn không có thời gian để rang hoặc muốn rang xay cà phê nguyên chất với số lượng lớn, hãy gọi ngay tới số Hotline: 0886.33.25.33 để xưởng gia công cà phê HM Coffee hỗ trợ giúp bạn rang xay cà phê với chất lượng đồng đều, đảm bảo thơm ngon và hấp dẫn với giá cả cực hợp lý nha!
Xem thêm: