fbpx

Tin tức cà phêCác phương pháp rang xay cà phê phổ biến, hiệu quả nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều phương pháp rang xay cà phê tuy nhiên 2 phương pháp dưới đây là phổ biến, hiệu quả nhất được nhiều người thực hiện và áp dụng:

1. Phương pháp rang xay cà phê thủ công bằng chảo và chày cối

Trong phương pháp rang xay cafe thủ công tại nhà thì cách rang cà phê bằng chảo sau đó xay giã cà phê bằng chày và cối là thịnh hành nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên phương pháp thủ công này sẽ tốn nhiều thời gian, công sức đồng thời đòi hỏi sự tỉ mẩn, cẩn thận của người rang, cần đảo đều liên tục để cà phê chín đều nên đây là phương pháp phù hợp nhất khi rang xay với số lượng nhỏ.

Các phương pháp rang xay cà phê phổ biến được nhiều người tin dùng
Rang cà phê thủ công trên bếp cần liên tục đảo đều tay để cà phê chín đều

Cách rang cà phê bằng chảo tại nhà được tiến hành như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu hạt cà phê và các dụng cụ cần thiết khác như: Bếp nấu, thìa gỗ, chảo đáy dày.
  • Bước 2: Bật bếp nhỏ lửa, đặt chảo lên, để cho nóng chảo rồi đổ hạt cà phê vào.
  • Bước 3: Dùng thìa gỗ đảo đều, liên tục để hạt cà phê từ từ hấp thu nhiệt chín đều.
  • Bước 4: Khi thấy hạt cà phê chuyển sang màu nâu nhạt thì bật lửa to lên, vẫn tiếp tục đảo đều tay cho tới khi hạt cà phê chuyển sang màu nâu đậm thì tắt bếp.
  • Bước 5: Đổ ngay cà phê ra chiếc mâm hoặc thúng sạch, dùng quạt thổi cho nhanh nguội, giữ được hương vị cà phê lâu. Tránh để cà phê tiếp tục ở trong chảo làm cà phê nóng chín thêm dẫn đến không được như mong muốn thậm chí có thể làm cà phê cháy khét.
  • Bước 6: Khi cà phê nguội hẳn, bảo quản cà phê trong túi kín hoặc hộp thủy tinh kín. Để sau 24 tiếng mới đem đi xay để cà phê có chất lượng thơm ngon nhất.

Cách xay cà phê thủ công: Cho cà phê vào cối sạch rồi dùng chày giã nhuyễn hạt cà phê đến độ mịn mong muốn để đem đi pha chế, thưởng thức. Nếu không có chày cối thì bạn có thể dùng chai thủy tinh, ống lăn để lăn nghiền nhỏ hạt cà phê thành bột.

Cách xay cà phê thủ công tại nhà bằng chày và cối
Xay nghiền cà phê bằng chày cối tốn thời gian và sức hơn so với dùng cối xay hoặc máy xay

Cuộc sống ngày càng hiện đại, nhiều máy móc, trang thiết bị mới ra đời giúp tối ưu hóa hỗ trợ quá trình nấu nướng trở nên đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng hơn, chẳng hạn như lò nướng, lò vi sóng, cối xay, máy xay sinh tố,… Do đó, nhiều người cũng đã sáng tạo ra cách rang cà phê bằng lò nướng, lò vi sóng; xay cà phê bằng cối xay cầm tay, bằng máy xay sinh tố. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có những loại máy móc, thiết bị này.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách rang cà phê bằng lò nướng, lò vi sóng

2. Phương pháp rang xay cà phê bằng máy

Máy rang cà phê, máy xay cà phê chuyên dụng là giải pháp hoàn hảo giúp quá trình rang xay cà phê số lượng lớn diễn ra nhanh chóng, đơn giản, chất lượng đồng đều và hương vị đảm bảo, đạt chuẩn hơn rất nhiều so với các cách thủ công.

Cách rang xay cà phê bằng máy như sau:

  • Bước 1: Cho hạt cà phê vào máy rang cà phê với nhiệt độ ban đầu ở mức 100 độ C.
  • Bước 2: Quan sát thấy hạt cà phê chuyển sang màu vàng thì tăng nhiệt độ lên 150 độ C.
  • Bước 3: Khi thấy hạt teo nhỏ đi thì tăng nhiệt độ của máy lên 180 độ C.
  • Bước 4: Khi hạt cà phê chuyển sang màu vàng đậm thì tăng nhiệt độ lên 200 độ C.
  • Bước 5: Khi hạt cà phê chuyển sang màu nâu nhạt thì tăng nhiệt độ lên 215 độ C.
  • Bước 6: Tăng nhiệt độ lên 220 – 235 độ C, hạt cà phê tiết ra lớp dầu giúp bề mặt hạt láng bóng.
  • Bước 7: Tăng nhiệt độ lên 240 độ C, hạt cà phê chuyển sang màu nâu đậm thì tắt máy, bỏ cà phê ra và nhanh chóng làm nguội. Cà phê rang xong, để 24 tiếng sau mới đem đi xay.
  • Bước 8: Cho hạt cà phê đã rang vào hộc chứa cà phê trên máy xay cà phê, bật nút khởi động máy và vặn nút điều chỉnh xay thô hoặc mịn tùy theo nhu cầu của bạn.
Phương pháp rang xay cà phê bằng máy
Rang xay cafe bằng máy nhanh chóng, đơn giản mà chất lượng mẻ rang đồng đều hơn so với phương pháp thủ công

Hiện nay trên thị trường có các dòng máy rang xay cà phê mini phù hợp dùng cho các hộ gia đình hoặc các quán cafe nhỏ và máy rang cà phê công nghiệp công suất lớn lên đến hàng tạ dành cho các xưởng gia công cà phê, nhà máy sản xuất, chế biến cà phê.

Tại xưởng gia công cà phê HM Coffee, chúng tôi sử dụng máy rang xay cà phê công nghiệp theo công nghệ Hot Air Đức tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay. Quý khách hàng có nhu cầu rang xay, gia công, đóng gói cà phê số lượng dù lớn hay nhỏ chúng tôi đều đáp ứng và phục vụ, cam kết cà phê thành phẩm chất lượng tuyệt hảo, rang xay đúng yêu cầu của quý khách. Để được hỗ trợ, tư vấn và báo giá dịch vụ rang xay, gia công cà phê, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ Hotline: 0886.33.25.33. HM Coffee rất vinh hạnh khi được phục vụ quý khách.

Xem thêm: Quy trình kỹ thuật rang xay cà phê đúng chuẩn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *