Nhu cầu thưởng thức cafe nguyên chất, cà phê rang xay sạch ngày càng cao kéo theo mô hình kinh doanh quán cà phê nguyên chất ngày càng phát triển. Các quán cafe nguyên chất mọc lên như nấm tuy nhiên khi đi vào hoạt động thì có rất nhiều quán đã phải đóng cửa chỉ sau một thời gian ngắn, số lượng quán tồn tại, thành công và phát triển thì lại không quá nhiều. Vậy bí quyết nào để giữ chân khách hàng giúp quán cafe luôn thu hút khách và có lợi nhuận cao? Nếu đang có ý định mở quán cà phê nguyên chất, cà phê rang xay thì bạn hãy tham khảo và áp dụng ngay những bí quyết và kinh nghiệm hữu ích sau đây để không bao giờ thất bại nhé!
Kinh nghiệm mở quán cà phê nguyên chất luôn đông khách, lợi nhuận cao
1. Cần trang bị kiến thức về cafe nguyên chất
Muốn mở quán thành công thì trước hết bạn phải là người có đam mê và hiểu biết về cà phê. Bạn cần tìm tòi, học hỏi và trau đồi cho mình nhiều điều về các giống cây cà phê, các loại cà phê, hương thơm, mùi vị, màu sắc của từng loại cà phê nguyên chất, pha trộn các loại cà phê với nhau sẽ cho ra hương vị như thế nào, các cách pha chế cafe,… Tiếp đó bạn hãy tập thực hành về cách rang xay, pha chế cafe nguyên chất để nhuần nhuyễn và thành thạo. Khi đó bạn đã có một lượng kiến thức, độ nhạy bén nhất định cùng với niềm đam mê về cà phê thì còn sợ gì nữa mà không kinh doanh.
2. Cần xác định chính xác đối tượng khách hàng
Xác định chính xác đối tượng khách hàng cho quán cafe của mình ngay từ đầu sẽ giúp bạn định hướng, duy trì hoạt động lâu dài, giữ chân được khách hàng. Đối tượng khách hàng có thể là sinh viên, người lao động, công viên chức,…
3. Chuẩn bị tốt vốn đầu tư, phân bổ vốn một cách hợp lý
Xác định chính xác vốn đầu tư, tập đối tượng khách hàng sẽ giúp bạn định hình, lên kế hoạch xây dựng mô hình quán cà phê nguyên chất và phân bổ vốn một cách hợp lý. Bên cạnh đó bạn cũng cần xem xét xem mô hình kinh doanh cà phê nào phù hợp với nhu cầu và mục đích mà bạn đang hướng đến. Các mô hình quán cà phê nguyên chất cho bạn tham khảo và lựa chọn gồm có:
- Quán cà phê nguyên chất lưu động (xe cà phê): Có tính lưu động, tiện dụng cao, chi phí đầu tư rẻ. Bạn có thể tự rang xa cà phê tại nhà hoặc mua cà phê rang xay sẵn sau đó bảo quản cà phê để bán trong ngày. Tuy nhiên mô hình kinh doanh cafe kiểu này sẽ ít nhận được sự tin tưởng từ phía khác hàng vì khách hàng cho rằng xe cà phê vỉa hè thì chắc gì đã là cafe nguyên chất và chất lượng vệ sinh không được đảm bảo. Do đó bạn nên cần cân nhắc khi lựa chọn mô hình quán cà phê lưu động này nhé!
- Mô hình quán cà phê nguyên chất đơn giản: Đây là mô hình kinh doanh quán cafe phổ biến nhất, tùy vào nguồn vốn đầu tư, mục đích mà bạn lựa chọn hình thức mở quán cà phê bình dân hay quán cafe sân vườn,… mô hình quán pha phin truyền thống hay pha máy Espresso. Trong đó mô hình quán cafe bình dân sẽ tiết kiệm chi phí đầu tư hơn nhiều so với quán cafe sân vườn, quán cafe đầu tư view đẹp,… Và pha phin truyền thống vốn đầu tư thấp nhưng thời gian pha chế lâu dẫn đến phục vụ khách chậm nếu đông khách. Còn với pha máy thì mỗi lần pha sẽ được nhiều ly, pha chế nhanh, chất lượng đồng đều giữa các ly cafe nhưng chi phí sẽ tốn kém và cần phải tìm hiểu về kỹ thuật, cách vận hành, vệ sinh, bảo dưỡng,…
- Mô hình quán cà phê nguyên chất Factory: Là mô hình quán cafe có trang bị hệ thống máy móc rang xay, pha chế cafe hiện đại giống như một nhà máy sản xuất cafe thứ thiệt. Mô hình này sẽ cần nguồn vốn đầu tư cao hơn nhiều so với các mô hình trên nhưng lại cực thu hút khách hàng vì khách hàng vừa thưởng thức cafe vừa có thể tìm hiểu về quy trình rang xay cafe. Hơn nữa việc rang xay, pha chế tại quán trước sự chứng kiến cả khách hàng sẽ tạo được độ tin cậy, niềm tin của khách hàng về chất lượng sản phẩm.
Với nguồn vốn đầu tư của mình, bạn cần lên kế hoạch để phân bổ vốn một cách hợp lý, tránh việc đầu tư chênh lệch giữa các hạng mục dẫn đến thiếu hụt vốn, có thể khiến quán tạm ngừng hoạt động vì không đủ kinh phí. Các chuyên gia khuyên bạn nên phân bổ vốn như sau:
Hạng mục | Tỉ lệ đầu tư tối đa so với tổng vốn | Ghi chú |
Chi phí thuê mặt bằng + xây dựng thiết kế, cải tạo | 25% | Có hể tự thiết kế hoặc thuê đơn vị thiết kế |
Chi phí mua cơ sở vật chất, trang thiết bị |
40% |
Mua các đồ nội thất, quầy bar, bếp, tủ lạnh, tủ đông, hệ thống âm thanh, ánh sáng, dụng cụ pha chế, ly, thìa, máy rang cà phê, máy xay cà phê, máy pha cafe,… |
Chi phí mua nguyên liệu pha chế |
20% |
Các nguyên liệu pha chế như cà phê, sữa, chocolate,… |
Chi phí thuê nhân viên |
5-10% |
|
Chi phí đăng ký kinh doanh, mua phần mềm quản lý, máy in bill |
2% |
Các thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị khi mở quàn cafe: Giấy phép đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;… |
Chi phí phát sinh |
5% |
|
Chi phí dự phòng, duy trì các hoạt động của quán trong mấy tháng đầu |
30% |
Trong những tháng đầu kinh doanh chưa có nhiều lợi nhuận thì khoản phí này sẽ dùng để duy trì hoạt động của tháng để trả tiền thuê mặt bằng, thuê nhân viên, trả tiền điện nước, mạng internet,… |
Bạn cần tính toán thật kỹ những khoản phí đầu tư trên đồng thời cần phải chú trọng đến những món đồ nội thất đưa vào sử dụng. Nên lựa chọn những chiếc ghế có thiết kế ngồi thoải mái, êm ái và những chiếc bàn có độ cao phù hợp với ghế. Cần lên danh sách những thứ cần mua để có thể kiểm soát được tài chính, tránh tình trang mua quá dư món này mà lại thiếu món kia.
4. Chọn địa điểm đẹp để mở quán cà phê
Địa điểm đóng vai trò rất quan trọng đối với hiệu quả kinh doanh, thu hút khách hàng. Khi lựa chọn mặt bằng, vị trí để mở quán cafe nguyên chất bạn cần xem xét thêm nhiều các yếu tố khác như an ninh có đảm bảo, giao thông có thuận tiện, mật độ xe cộ qua lại có đông không, lượng khách hàng tiềm năng ở vị trí đó có nhiều không, địa điểm mở quán có chỗ để xe cho khách hàng không,… Và đừng quên nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh ở gần đó và tạo ra sự khác biệt, độc đáo của riêng mình để luôn thu hút khách.
Nếu mặt bằng kinh doanh quá xa khách hàng tiềm năng, xa trường học, khu văn phòng, siêu thị,… không có chỗ để xe mà chi phí thuê mặt bằng lại cao sẽ dẫn đến kinh doanh không có nhiều lợi nhuận.
5. Chú trọng tới phong cách thiết kế quán cà phê
Phong cách thiết kế quán cafe là một trong những điểm mấu chốt để tạo nên điểm khác biệt và thu hút khách. Có rất nhiều phong cách thiết kế quán cafe như cổ điển, tân cổ điển, hiện đại, phong cách thời 1980, phong cách Châu Âu, Hàn Quốc,… Mỗi phong cách sẽ có một nét đẹp, độc đáo và nghệ thuật riêng. Kết hợp với đối tượng khách hàng chắc chắn sẽ mang đến thành công cho bạn. Lấy ví dụ như đối tượng khách hàng của bạn là người yêu cafe và sách thì khi mở quán cafe sách, cần thiết kế quán cafe với những giá sách ở ngay khu vực khách ngồi và cần tạo ra không gian yên tĩnh để khách hàng vừa ngồi thưởng thức, nhâm nhi ly cafe vừa có thể ngồi đọc sách.
6. Tuyển nhân viên phục vụ, nhân viên pha chế
Nhân viên phục vụ là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng do dó cần tuyển chọn và đào tạo nhân viên các bước order, phục vụ, thanh toán chuyên nghiệp, tương tác tốt với khách hàng để từ đó có thể thăm hỏi, đo lường về chất lượng cafe và quán để ngày càng phục vụ khách hàng được tốt hơn.
Đối với nhân viên rang xay, pha chế cần tuyển chọn những người có tay nghề, kinh nghiệm cao để có thể tạo nên những ly cafe ngon, đẹp mắt, với hương vị khác biệt để thu hút khách hàng
7. Tìm đối tác, nhà cung ứng cà phê nguyên chất tin cậy, chất lượng, giá tốt
Ngoài vị trí đẹp, phong các thiết kế quán ấn tượng, cung cách phục vụ chuyên nghiệp, chu đáo thì nguyên liệu ngon chính là điều giúp bạn giữ chân khách hàng quay trở lại quán thường xuyên. Nguồn nguyên liệu cafe ngon sạch, nguyên chất có thể quyết định tới hơn 50% độ ngon của ly cafe. Do đó cần tìm nhà cung cấp cà phê uy tín, tin cậy, chất lượng và có giá tốt là rất quan trọng trong việc kinh doanh thành công và thu lợi nhuận cho quán.
Tùy vào mô hình quán cafe nguyên chất của bạn là gì mà bạn có thể mua cà phê nhân xanh (cà phê nhân sống – chưa rang) về rang xay, pha chế hoặc mua hạt cà phê đã rang sẵn về để xay, pha chế hoặc nhanh và tiện hơn thì mua bột cafe rang xay nguyên chất về và chỉ cần pha chế là đã có thể tạo ra được những ly cafe ngon sạch, chất lượng để phục vụ khách hàng.
Nếu bạn đang có ý định mở quán cafe rang xay nguyên chất mà chưa biết mua buôn, mua sỉ nguồn nguyên liệu cafe tại đâu giá tốt, chất lượng đảm bảo ngon, sạch, nguyên chất thì xưởng rang xay gia công cà phê HM Coffee Roastery sẽ là đối tác đáng tin cậy dành cho bạn. HM Coffee là nhà cung ứng cà phê hàng đầu Việt Nam hiện nay cho hàng ngàn chủ quán, thương hiệu cafe, các doanh nghiệp, công ty, nhà phân phối sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu cafe trong và ngoài nước. HM Coffee chuyên cung cấp:
- Cà phê nhân xanh các loại: Arabica, Robusta, Culi,…
- Cà phê nguyên chất đã rang, xay thành phẩm với đa dạng các chủng loại, các cấp độ rang,…
- Dịch vụ rang xay cà phê nguyên chất theo yêu cầu của khách hàng.
- Dịch vụ gia công cà phê hòa tan, cafe viên nén, cafe túi lọc,…
Liên hệ Hotline: 0886.33.25.33 để được tư vấn hỗ trợ, báo giá cafe nguyên chất nhanh, chính xác và có giá tốt nhất.
>> Xem thêm: Cà phê rang xay nguyên chất giá bao nhiêu?
8. Định giá hợp lý, menu quán hấp dẫn
Định giá cho 1 ly cà phê cần phù hợp với chi phí quán và khách hàng mục tiêu của bạn. Có một chân lý mà bạn cần lưu ý đó là: Nếu ai cũng phàn nàn về giá cả thì tức là giá quá cao còn nếu chẳng có ai phàn nàn thì tức là quá thấp. Còn khi chỉ có vài người kêu ca thì tức là bạn đang định giá hoàn hảo.
Menu cần trình bày mạch lạc, đẹp mắt, có hình ảnh minh họa và có mức giá rõ ràng để khách dễ hình dung.
9. Quảng bá hình ảnh quán cafe và chuẩn bị cho ngày khai trương quán
Để quán cafe kinh doanh thành công, hái ra tiền thì bạn nên quảng bá quán cafe của mình ngay từ những ngày đầu mà đang thiết kế, thi công quán sẽ mang lại nhiều lợi ích, giúp nhiều người biết đến và từ đó sẽ tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu hơn.
Bạn có thể quảng bá về quán cafe của mình bằng cách in tờ rơi, phát tại các khu vực xung quanh quán, khu văn phòng, trường học,… hoặc có thể quảng cáo cho bạn bè, người thân, đồng nghiệp của mình biết về quán của mình sẽ có những món ăn, đồ uống gì, phong cách ra sao,…
Những kinh nghiệm mở quán cà phê nguyên chất quý báu trên khi kết hợp với những bí quyết kinh doanh sau đây, chắc chắn quán của bạn sẽ luôn thu hút khách và khách hàng của bạn sẽ luôn muốn quay lại vào những lần sau:
- Phục vụ niềm nở và chuyên nghiệp, nhanh chóng, tránh tình trạng mang nhầm đồ.
- Luôn đảm bảo vệ sinh không chỉ là ly, cốc, dụng cụ pha chế mà ngay cả những nơi khách ngồi uống cafe và khu vực WC
- Hãy mời khách hàng một ly nước mát trong thời gian chờ đợi chắc chắn điều đó sẽ tạo được sự ấn tượng và chuyên nghiệp trong mắt khách hàng đối với quán của bạn.
- Thay vì để khách ngồi xem menu và đợi khách gọi đồ thì nên giới thiệu menu đồ uống cho khách hàng và đưa ra gợi ý, định hướng cho khách để khách tham khảo.
- Kiên nhẫn chờ đợi khi khách gọi đồ.
- Thanh toán nhanh chóng, chính xác.
- Nên dắt xe cho khách khi khách ra về.
- Có các chương trình ưu đãi, khuyến mãi nhân các dịp đặc biệt, lễ tết,… tặng thẻ thành viên, tích điểm cho khách,…
XEM THÊM: