Với những thông tin chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cà phê nguyên chất là gì và cách nhận biết cafe nguyên chất chuẩn nhất thông qua màu sắc, hương thơm, mùi vị và độ xốp,…
1. Cà phê nguyên chất là gì?
Cafe nguyên chất là loại cà phê được chế biến hoàn toàn từ 100% hạt cà phê, không pha trộn bất kì tạp chất, phụ phẩm, chất tạo màu nào vào.
Nhu cầu thưởng thức và sử dụng cà phê sạch, nguyên chất ngày càng tăng cao bởi nó đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và không gây hại cho sức khỏe người sử dụng như những dòng sản phẩm cafe pha độn các tạp chất, phụ liệu kém chất lượng. Cà phê sạch, nguyên chất ở đây còn được hiểu là toàn bộ quy trình từ trồng, chăm sóc, thu hoạch cho đến sơ chế, chế biến, sản xuất đều sạch, không có bất kỳ một hóa chất độc hại nào đồng thời môi trường sản xuất, máy móc sử dụng cũng đều phải sạch, hợp vệ sinh. Có như vậy mới giữ cho hương vị cafe luôn thuần khiết, nguyên thủy.
Vị nguyên thủy của cà phê không quá nồng đậm mà nhẹ nhàng, nếu cảm nhận kỹ, bạn sẽ thấy có một chút hương thanh chua lẫn vào đó.
2. Cách nhận biết cà phê nguyên chất nhanh và chuẩn nhất
Dưới đây là cách kiểm tra cafe nguyên chất đơn giản, chính xác nhất trước, trong và sau khi pha:
2.1. Nhận biết cafe nguyên chất thông qua khối lượng, độ xốp và độ ẩm
- Về khối lượng: Bột cà phê nguyên chất có khối lượng riêng nhỏ hơn bột cà phê pha trộn các loại ngũ cốc. Bằng cảm quan, khi cầm 2 bịch cà phê có cùng khối lượng, bịch nào đầy hơn, có nhiều cà phê hơn thì bịch đó có độ nguyên chất của cafe cao hơn.
- Về độ xốp: Bột cà phê nguyên chất có đặc tính là nhẹ và xốp nên khi cho vào nước sẽ thường nổi lên trên. Nếu bột cafe chìm nhanh xuống dưới thì chứng tỏ có pha độn các chất khác vào.
- Về độ ẩm: Bột cà phê nguyên chất tơi xốp và khô. Nếu thấy bột cà phê ẩm ướt, dễ vón cục thì rất có thể bột đó đã pa trộn caramen tạo màu.
2.2. Cách phân biệt bột cà phê nguyên chất với bột cafe có lẫn tạp chất trong khi pha
Do cà phê bột nguyên chất tơi xốp nên có nhiều khoang không khí. Do đó khi pha phin, rót nước sôi vào sẽ làm không khí bên trong giãn nở và làm sủi bọt cafe trào lên phin. Còn cafe có pha lẫn các tạp chất ngũ cốc thì rót nước sôi vào thì bột sẽ xẹp xuống, dẻo và dính lại do có chứa tinh bột.
2.3. Nhận biết cà phê bột nguyên chất thông qua màu sắc, độ sánh và mùi vị
Cà phê bột nguyên chất do không tẩm ướp hương liệu, không pha trộn các chất độn nên khi pha sẽ có màu nâu cánh gián với độ đậm nhạt khác nhau tùy vào mức độ rang cà phê. Khi cho thêm đá vào thì ly cafe sẽ trở thành màu nâu hổ phách.Quan niệm cà phê pha có nước đen đặc quánh như ở những quán cafe bạn thường thấy là một quan niệm sai lầm bởi vì dù cho hạt cà phê có rang bị cháy thì màu nước cafe khi pha cũng không phải là màu đen. Nếu cà phê pha có nước đen đặc thì rất có thể đấy là do các chất độn vào cà phê như đậu bị cháy.
Về độ sánh đặc thì cà phê nguyên chất chỉ đặc hơn nước lọc một chút chứ không phải là đặc sánh và sền sệt dính vào lưỡi như những loại cafe có pha lẫn tạp chất. Nếu để cafe nguyên chất trong tủ lạnh qua ngày thì nước hơi đặc lại nhưng không sánh dẻo.
Đặc biệt là khi pha xong thì ly cafe nguyên chất chỉ có mùi thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng chứ không nồng đậm như cafe sao tẩm hoặc pha lẫn tạp chất. Vị của cà phê nguyên chất có vị đắng tự nhiên chứ không đắng gắt, nếu tinh tế, nhấm nháp lâu bạn sẽ thấy có hậu vị hơi ngọt. Nếu là cà phê Arabica nguyên chất thì bạn sẽ thấy có thêm vị thanh chua tự nhiên nữa.
3. Phân loại cà phê hạt nguyên chất
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cà phê hạt nhưng phổ biến hơn cả là những loại hạt cafe sau:
3.1. Hạt cà phê Arabica
Cà phê Arabica có rất nhiều chủng loại như: Cà phê Moka, Typica, Catimor, Bourbon, Caturra,… Hàm lượng cafein trong Arabica thấp, chỉ khoảng 1 – 1,5%, có vị thơm, hậu vị thanh chua. Lượng đường trong cà phê Arabica gấp đôi cà phê Robusta nên uống cafe Arabica nguyên chất sẽ thấy vị thanh, ít đắng hơn so với cafe Robusta nguyên chất.
Cà phê Arabica trồng ở khu vực núi cao thì chất lượng hạt cà phê tốt hơn và hương vị ngon hơn so với trồng ở khu vực núi thấp. Độ cao lý tưởng nhất để trồng cà phê Arabica là từ 800-2400m. Một cây cafe Arabica phải mất 5-7 năm để trưởng thành và cho ra quả nên giá trị thương phẩm của hạt cafe Arabica luôn cao hơn so với Robusta. Tại Việt Nam thì Cầu Đất là vùng nổi tiếng nhất trồng cafe Arabica và những loại cafe khác.
3.2. Hạt cà phê Robusta
Cà phê Robusta có lượng cafein gấp 1,5 lần Arabica nên Robusta có vị đắng đậm hơn. Giống cafe Robusta có khả năng chống chọi sâu bệnh tốt hơn Arabica nên ở nước ta chủ yếu là trồng cafe Robusta nhiều hơn.
3.3. Hạt cafe Culi
Cafe Culi có 2 loại là Culi Arabica và Culi Robusta. Những trái cafe Robusta và Arabica đột biến chỉ có duy nhất 1 hạt bên trong được gọi là cafe Culi (bình thường mỗi trái cafe sẽ có 2 hạt bên trong). Hạt cafe Culi Robusta có vị đắng đậm hơn hạt cafe Robusta bình thường. Còn hạt Culi Arabica có hương vị thanh chua hơn hạt Arabica thường.
4. Cà phê nguyên chất giá bao nhiêu?
Cà phê hạt nguyên chất, bột cà phê nguyên chất giá bao nhiêu còn phụ thuộc vào hạt cà phê đó loại gì? Arabica, Robusta hay Culi,…? Dưới đây là bảng giá cà phê nguyên chất cho bạn tham khảo. Càng mua sỉ với số lượng lớn thì tính ra giá 1kg cà phê nguyên chất càng rẻ.
Khi mua cà phê nguyên chất, hãy lựa chọn những đơn vị, địa chỉ uy tín, tin cậy như HM Coffee để được mua sản phẩm nguyên chất, ngon sạch, đảm bảo chất lượng tốt nhất bạn nhé! Ngoài cung cấp cafe hạt, bột cafe nguyên chất, HM Coffee còn cung cấp dịch vụ rang xay cà phê nguyên chất theo nhu cầu của khách hàng. Hãy gọi ngay cho HM Coffee qua Hotline: 0886.33.25.33 để được báo giá ưu đãi và tốt nhất bạn nhé!
Xem thêm: