fbpx

Tin tức cà phêTại sao cà phê nguyên chất có vị chua?

August 21, 2021by Trần Thu Trang0

Khi uống cà phê nguyên chất ngoài vị đắng ra có thể bạn sẽ thấy có vị chua. Vậy cà phê nguyên chất có vị chua là do đâu? Liệu có phải cà phê nguyên chất chua là do cafe kém chất lượng, bị lỗi trong khi rang xay hay do bảo quản không tốt hoặc để quá lâu không? Hãy cùng HM Coffee đi sâu tìm hiểu các vấn đề này ngay sau đây.

Cà phê nguyên chất có vị chua là do đâu?

Vị chua từ giống cà phê:

Có thể bạn chưa biết: Trong cà phê luôn có vị chua tồn tại song song với vị đắng. Chỉ là tùy từng giống hạt cà phê mà có vị chua nhiều ít khác nhau. Với những dân sành về cafe sẽ có thể dễ dàng cảm nhận được vị chua của cafe nguyên chất khi uống. Tuy nhiên vị chua của cafe nguyên chất thường rất nhẹ nên nếu khi pha chế bạn cho thêm sữa vào để uống cùng thì thường sẽ không thấy có vị chua hoặc rất khó để cảm nhận vị chua này do đã bị lấn át mất.

Tại sao cà phê nguyên chất có vị chua?
Cà phê Arabica có vị chua hơn so với Robusta

Trong số các loại cà phê thì hạt cà phê Arabica, nhất là chủng loại Catimor của Arabica có thành phần axit tự nhiên nhiều hơn cafe Robusta. Do đó khi uống cafe nguyên chất 100% Arabica bạn sẽ thấy có vị thanh chua hơn là các loại hạt cafe khác. Ngoài ra nếu khi thu hoạch trái cafe mà có lẫn nhiều trái cafe xanh thì cũng sẽ tạo ra vị chua ở ly cafe.

Vị chua do kiểu rang:

Như các bạn đã biết, có nhiều kiểu rang (cấp độ rang  cà phê) từ rang nhạt đến rang đậm. Quá trình rang sẽ làm thay đổi thành phần axit trong cà phê. Càng rang lâu thì độ axit (vị chua) sẽ càng giảm đi. Do đó Khi uống cafe nguyên chất rang nhạt, rang vừa bạn sẽ cảm nhận vị chua nhiều hơn so với rang nâu. Khi cà phê đạt tới rang đậm thì dường như vị chua không còn nữa mà có vị đắng nhiều.

Cà phê nguyên chất có vị chua là do đâu?
Trong quá trình rang, vị chua (tính axit) của cafe sẽ dần giảm dần khi rang hạt đậm hơn. Rang càng nhạt, hạt cafe vị càng chua

Vị chua do phương pháp sơ chế:

Phương pháp sơ chế từ trái cafe để lấy hạt cũng có ảnh hưởng đến vị chua của cafe. Hạt cà phê Arabica có giá trị thương phẩm cao nên hầu như là sơ chế bằng phương pháp sơ chế ướt. Mà phương pháp sơ chế ướt sẽ tạo cho hạt cafe có vị chua hơn là phương pháp sơ chế khô. Bởi vì khi sơ chế ướt, trái cafe sẽ được ủ lên men trong khoảng 12 – 36 tiếng nên dù có rửa sạch hạt cafe bằng nước thì vẫn còn 1 phần nhỏ axit còn có trên hạt nên sẽ tạo ra vị chua hơn là so với hạt cafe được chế biến phơi khô.

Ngoài ra cà phê nguyên chất có vị chua còn còn có thể là do cách pha chế không đúng cách hoặc các dụng cụ pha chế có bám dính lượng axit có trong quả chanh hoặc cam,…

Như vậy cà phê nguyên chất có vị chua thanh – Đây cũng là một vị đặc trưng, nhẹ nhàng tự nhiên của chính hạt cafe chứ không phải do hết hạn hay bị hư, hỏng như nhiều người vẫn lầm tưởng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Xưởng rang gia công cà phê HM Coffee Roastery chuyên cung cấp các dịch vụ và sản phẩm:

  • Cung cấp cà phê nhân xanh (hạt cà phê chưa rang) Arabica, Robusta, Culi,… ngon sạch, đạt chuẩn, chất lượng, sàng 16 trở lên
  • Cung cấp các sản phẩm cafe rang xay (hạt/bột) 100% nguyên chất, ngon sạch
  • Cung cấp dịch vụ rang xay cafe theo yêu cầu
  • Cung cấp các dịch vụ gia công cà phê hòa tan, túi lọc, viên nén

CAM KẾT: UY TÍN – CHẤT LƯỢNG ĐẢM BẢO – GIÁ CẢ PHẢI CHĂNG

Quý khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ Hotline: 0886.33.25.33 để được tư vấn và sử dụng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.

XEM THÊM:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *