fbpx

Tin tức cà phêCác cách rang cafe nguyên chất thơm ngon bạn nên biết

Tháng Tám 14, 2021by Trần Thu Trang0

Với những cách rang cafe nguyên chất sau đây, bạn hoàn toàn có thể rang được một mẻ cà phê thật ngon và chất lượng, giữ đúng được hương vị nguyên bản của hạt cà phê. Hãy cùng khám phá xem đó là những cách gì và thực hiện như thế nào nhé!

Để có được một ly cà phê nguyên chất thơm ngon, hương vị đặc trưng, thuần khiết làm mê đắm lòng người thì cần phải trải qua một quá trình chế biến với nhiều công đoạn phức tạp, trong đó công đoạn rang cafe là quan trọng nhất vì chỉ khi trải qua quá trình rang, hạt cafe mới định hình hương vị, mùi thơm và màu sắc đặc trưng. Sẽ không ngoa khi nói rằng rang cà phê nguyên chất là một nghệ thuật và người rang là một nghệ sĩ thực thụ. Người nghệ nhân rang phải căn chỉnh nhiệt độ và thời gian sao cho thật chính xác đến vừng vạch thì mới cho ra thành phẩm hạt cafe có mức độ rang, hương vị và màu sắc đúng như mong muốn. Có thể ví von việc rang cà phê cũng gần như nấu cơm, nếu rang nấu quá kỹ sẽ làm nồi cơm khê, khét lẹt còn nếu rang quá hời hợt thì hương vị cafe lại nhạt nhẽo vô cùng.

Các cách rang cafe nguyên chất thơm ngon bạn nên biết
Rang cà phê nguyên chất sẽ không cho bất kì hương liệu hay phụ liệu nào vào trong khi rang

Mẻ rang cà phê có thơm ngon hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm, sự tinh tế, nhạy cảm về cafe và sự hiểu biết khẩu vị khách hàng của người rang. Mặc dù bạn không phải là một chuyên gia hay nghệ nhân rang cafe nhưng nếu thực hiện đúng theo quy trình, kỹ thuật, học hỏi những cách rang cà phê nguyên chất thơm ngon cơ bản sau đây từ những người trong nghề chia sẻ lại, bạn hoàn toàn có thể tạo ra những mẻ rang chất lượng để từ đó rang xay và phê chế tách cafe thơm ngon cho mình và gia đình thưởng thức.

1. Cách rang cafe nguyên chất ngon tại nhà

Rang cà phê thủ công tại nhà là cách đơn giản, tiết kiệm nhất nhưng sẽ khá mất thời gian và công sức so với việc dùng máy rang cà phê tân tiến. Tuy nhiên với những ai mới học cách rang cafe thì nên áp dụng cách này để tự mình cảm nhận và thấy được sự biến đổi màu sắc và hương vị của hạt cafe trong khi rang và từ đó sẽ rút ra cho mình được nhiều kinh nghiệm, kiến thức hay từ thực tế.

Cách rang cà phê nguyên chất tại nhà
Rang cà phê trên bếp cần đảo đều tay và liên tục để cafe không bị cháy khét

Quy trình rang cà phê nguyên chất bằng chảo tại nhà như sau:

  • Cho chảo lên bếp để cho nóng chảo rồi mới đổ hạt cafe vào. Rang cà phê với lửa vừa phải và đảo đều tay, liên tục để cafe từ từ hấp thu nhiệt lượng chín đều. Chú ý, cần đảo đều tay trong suốt quá trình rang để tránh làm cafe bị cháy, khét hoặc bị 2 mặt đen, trắng không đều.
  • Cứ đảo đều tay như thế sau khoảng 10-15 phút, hạt cafe chuyển sang màu nâu đen thì tắt bếp, đổ cafe ra chiếc thau sạch rồi dùng quạt thổi cho cafe nhanh nguội và được thơm lâu.
  • Cafe nguội hẳn thì cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp để bảo quản. Khi có nhu cầu sử dụng thì đem đi xay bằng máy xay cafe hoặc có thể dùng máy xay sinh tố rồi đem pha chế thưởng thức.

Cách rang cà phê nguyên chất theo hương vị: Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh thời gian và nhiệt độ để cho ra vị mà mình mong muốn nhất theo các kiểu rang cafe: Rang nhạt, rang vừa, rang nâu, rang đậm.

Các kiểu rang cà phê nguyên chất theo hương vị
Các kiểu rang cà phê nguyên chất và hương vị, màu sắc của hạt cafe ở từng kiểu rang

Quá trình biến đổi chất của hạt cà phê trong khi rang:

Việc rang cà phê sẽ được bắt đầu từ lúc nhiệt độ đạt 100 độ C cho đến khi kết thúc ở 240 độ C. Trong quá trình gia nhiệt này, những thành phần trong cà phê sẽ bắt đầu biến đổi như sau:

  • Khi đạt 100 độ C: Lượng nước bên trong hạt cafe sẽ bắt đầu bốc hơi khiến nhân cafe co lại.
  • Từ 100 – 150 độ C: Lượng nước tiếp tục mất đi, nhân cafe bắt đầu thay đổi màu sắc sang vàng nhạt. Quá trình teo nhỏ vẫn tiếp tục và kèm theo đó là mùi thơm bắt đầu bốc lên.
  • Từ 150 – 180 độ C: Nếu giữ nhiệt ở mức 150 độ C, nhân cafe sẽ từ màu vàng nhạt chuyển sang nâu nhạt. Lúc này cần gia nhiệt lên 180 độ C để cafe bốc mùi thơm hơn. Quá trình teo nhỏ kết thúc, thay vào đó là việc trương nở thể tích.
  • Từ 180 – 200 độ C: Hạt cà phê đã trương nở ra hết sức, mùi thơm bốc lên ngào ngạt, các thành phần bên trong đã có thể dễ dàng đem đi xay nhuyễn. Tuy nhiên lúc này mà đem đi xay thì thành phẩm sẽ chưa đạt chất lượng tốt nhất.
  • Từ 200 – 210 độ C: Hạt cà phê bắt đầu trương nở đến mức nổ tung, khói bắt đầu bốc lên tạo hương thơm ngát và lan tỏa đi xa hơn.
  • Từ 210 – 230 độ C: Hạt cà phê tiếp tục trương nở do giải phóng Cacbon dioxit và nổ nhiều hơn.
  • Từ 230 – 240 độ C: Hạt lúc này sẽ có màu nâu đậm, mùi hương nồng nàn, các thành phần bên trong cũng được biến đổi để đạt được hương bị tốt nhất. Lúc này là thích hợp nhất để đem đi xay nhuyễn và bắt đầu pha chế.

2. Cách rang cafe nguyên chất thơm ngon bằng máy rang cà phê chuyên dụng

Mặc dù cách rang cafe bằng máy nhanh và tiện, không tốn công sức nhiều như rang thủ công mà mỗi mẻ rang lại rang được nhiều và có chất lượng chín đều, đạt chuẩn và đem lại hiệu quả cực cao nhưng bạn vẫn cần phải tìm hiểu và nắm được quy trình hoạt động của máy thì mới tạo ra được cafe thành phẩm thơm ngon, đậm đà được.

Cách rang cafe nguyên chất thơm ngon bằng máy rang cà phê chuyên dụng
Rang cà phê nguyên chất bằng máy rang sẽ rang được với số lượng nhiều và cho chất lượng cafe chín đều hơn

Quy trình hoạt động của máy rang cafe như sau:

  • Máy tiếp nhận hạt cafe thông qua phễu chứa cà phê đầu vào. Sau đó hạt cafe được đưa xuống nồi rang.
  • Tại đây, quá trình rang sẽ diễn ra và người thợ rang cần quan sát cũng như dựa vào kinh nghiệm của mình để điều chỉnh thời gian và nhiệt độ sao cho phù hợp nhất.
  • Cà phê rang chín sẽ được đưa sang nồi làm nguội.

Điều chỉnh nhiệt độ khi rang cafe như thế nào cho phù hợp thì cần phải dựa vào sự thay đổi màu sắc cũng như hương thơm của hạt cafe. Bạn có thể tham khảo cách điều chỉnh nhiệt độ như sau:

  • Điều chỉnh nhiệt ở mức 180 độ C khi bắt đầu cho cà phê vào máy rang cafe.
  • Điều chỉnh nhiệt độ tăng lên 200 độ C khi hạt cafe chuyển sang màu vàng và bắt đầu thoát hơi nước.
  • Điều chỉnh nhiệt độ lên 235 độ C khi hạt cafe chuyển sang màu nâu nhạt, đã toát hết hơi nước, thể tích hạt cafe bắt đầu tăng lên và nổ lần 1.
  • Điều chỉnh nhiệt đọ lên mức 240 độ C sau khi hạt cafe nổ xong lần 1. Sau vài chục giây thì hạt cafe sẽ nổ lần 2.
  • Sau khi nổ lần 2 xong thì hạt cafe sẽ chuyển sang màu nâu đậm và đây được đánh giá là thời điểm hạt cafe thơm ngon nhất nên cần dừng quá trình rang và đưa cafe đi làm nguội ngay lập tức.

Hiện nay tại xưởng rang gia công cà phê HM Coffee Roastery đang áp dụng cách rang cà phê nguyên chất bằng máy rang công suất lớn, công nghệ Hot Air hiện đại cho năng suất, sản lượng và chất lượng cafe cao nhất, tốt nhất và chín đều nhất. Quý khách hàng có nhu cầu rang xay cafe nguyên chất, hãy gọi ngay tới Hotline: 0886.33.25.33 để được sử dụng dịch vụ uy tín, chất lượng với giá cả phải chăng, ưu đãi nhất thị trường hiện nay.

Xem thêm: Cafe rang xay nguyên chất giá bao nhiêu?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *