1. Profile rang cà phê là gì?
Có 2 yếu tố quan trọng là nhiệt độ và thời gian cần được kiểm soát chặt chẽ trong suốt quá trình rang. Bởi vì chỉ cần một thay đổi nhỏ của một trong 2 yếu tố này cũng sẽ mang đến sự khác biệt về hương vị của cafe. Và bản ghi chép đầy đủ về những thay đổi của nhiệt độ và thời gian trong suốt quá trình rang được gọi là Profile rang cà phê (hay còn gọi là Roast Profile hoặc Roast Profiling).
Nói một cách dễ hiểu hơn thì Profile rang cafe là một “hồ sơ quá trình” ghi lại những điều chỉnh đã được thực hiện, những gì đã xảy ra trong quá trình rang và các ảnh hưởng nào đã xảy ra với hương vị của cà phê.
Để ghi lại Roast Profile thì có nhiều cách: Cách thủ công là vẽ tay bảng biểu lên giấy hoặc hiện đại, tiện lợi hơn thì dùng các chương trình ghi dữ liệu trên máy tính như:Roast Log, Roastmaster, Roastlogger, Cropster,… Trong đó sử dụng các chương trình máy tính sẽ đem lại hiệu quả cao hơn khi xây dựng profile rang cà phê. Chỉ cần một máy rang cà phê, hệ thống đầu đọc cảm biến và máy tính có kết nối internet là đã có thể tự động ghi nhận dữ liệu cho Roast Profile. Nếu là các chương trình hiện đại còn cho phép bạn điều chỉnh trực tiếp các thông số về nhiệt độ và thời gian.
2. Profile rang cà phê dùng để làm gì?
- Giúp mọi người biết và hiểu rõ hơn về những biến đổi vật lý của hạt cafe xảy ra trong quá trình rang và trong hành trình biến đổi hương vị.
- Giúp bạn nắm được khả năng vận hành của máy rang đẻ khai thác hiệu quả tối đa của máy.
- Duy trì tính nhất quán về chất lượng trên mỗi mẻ rang. Nhờ đó mà rang cả trăm mẻ chất lượng vẫn như nhau.
3. Ghi Roast Profile như thế nào?
Thông thường, Profile rang cà phê thường được ghi với 2 phần chính:
3.1. Thông số đầu vào – Trước khi bắt đầu rang
- Khối lượng cà phê
- Cỡ hạt
- Độ ẩm hạt cà phê
- Khối lượng mỗi mẻ rang
- Điều kiện môi trường, nhiệt độ, độ ẩm của phòng rang
- Cài đặt và điều chỉnh nguồn nhiệt (nếu có)
- Cài đặt và điều chỉnh lưu lượng không khí (nếu có)
- Điều chỉnh tốc độ trống (nếu có)
- Thời gian làm mát
3.2. Những biến đổi xảy ra trong quá trình rang
Trong Profile rang thì đây là phần quan trọng nhất vì dựa vào đây bạn sẽ biết được hành trình rang cafe trải qua, diễn biến như thế nào:
- Nhiệt độ bắt đầu rang
- Tỷ lệ gia tăng nhiệt độ – RoR (Rate of Rise) biểu thị sự tăng nhiệt độ theo thời gian,
- Tất cả các thay đổi màu sắc khi bắt đầu vết nứt đầu tiên
- Thời gian xuất hiện và kết thúc vết nứt đầu tiên (First crack), kèm theo nhiệt độ
- Thời gian giữa lần Crack thứ nhất và lần thứ hai
- Thời gian kết thúc, tổng thời gian của quá trình rang
- Khối lượng sau khi rang
- Độ ẩm hao hụt (được tính theo khối lượng cà phê hạt trước và sau khi rang)
- Màu sắc sau khi rang
Trên đây là một vài thông tin về Profile rang cà phê (Roast Profile) mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Tại HM Coffee, chúng tôi nhận rang cafe theo công thức rang yêu cầu của quý khách hàng, cam kết chất lượng ngon sạch, chuẩn vị, chuẩn màu, giá rẻ nhất thị trường. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp nguồn nguyên liệu cafe nhân sạch, chuẩn, được chọn, sàng lọc kỹ càng, cung cấp cà phê rang xay thành phẩm ngon sạch, nguyên chất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline: 0886.33.25.33 để được tư vấn, hỗ trợ, báo giá và sử dụng dịch vụ, sản phẩm chất lượng, uy tín, chuyên nghiệp.
Xem thêm: