fbpx

Tin tức cà phêSự khác nhau giữa rang cà phê nhanh và rang chậm

Rang cà phê nhanh và rang cà phê chậm là hai cách rang phổ biến mà những thợ rang cà phê thường sử dụng. Vậy bản chất, đặc điểm của 2 cách rang này như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau đi sâu vào tìm hiểu để hiểu được sự khác nhau giữa rang cafe nhanh và rang chậm nhé!

1. Rang cà phê nhanh

Nói một cách trừu tượng thì rang cafe nhanh là một cách rang trong rang. Nói đơn giản hơn thì rang nhanh sẽ mất ít thời gian hơn là các cách rang khác. Công đoạn chuẩn bị, quy trình kỹ thuật rang nhanh về cơ bản cũng giống như các cách rang khác. Đầu tiên vẫn cần phải chuẩn bị nguồn nguyên liệu hạt cà phê ngon, nguyên chất, đạt chuẩn để đảm bảo  chất lượng mẻ rang được tốt nhất.

Sự khác nhau giữa rang cà phê nhanh và rang chậm
Rang nhanh cà phê sẽ tốn ít thời gian hơn các cách rang khác

Tiếp đó khi cho cà phê vào rang thì nhiệt độ rang nhanh nằm trong khoảng 120 -250 độ C và các giai đoạn biến đổi màu sắc, hương vị của cafe sẽ được diễn ra nhanh chóng hơn.

Đặc điểm của hạt cafe khi rang nhanh đó chính là cà phê có hương thơm phẳng phất, vừa phải, không quá đậm đà do hương vị trong hạt chưa được khai thác tối đa trong quá trình rang. Ranh giới giữa rang coffee nhanh và rang cà phê chưa chín tới rất mong manh nên nhiều người thường hay hiểu nhầm là rang nhanh là rang hời hợt khiến cho hạt cafe chưa đủ độ chín. Tuy nhiên bạn cần hiểu rằng: Mặc dù trải qua quá trình rang nhanh chóng nhưng với từng ấy thời gian cũng đủ khiến cho hạt cà phê bộc lộ hương thơm, phong vị đặc trưng của mình.

2. Rang cà phê chậm

Trái ngược với cách rang nhanh thì rang cafe chậm sẽ trải qua khoảng thời gian dài hơn nhằm mục đích tạo ra hương vị thật đậm đà, quyến rũ cho cafe. Kiểu rang này thường là để phục vụ, đáp ứng cho nhu cầu thưởng thức cafe của những người có gu thưởng thức cafe mạnh.

Do đó khi rang chậm, đòi hỏi thời gian rang lâu hơn, mức nhiệt cũng cao hơn rang nhanh để khai thác được tối đa hương thơm tiềm ẩn có sẵn trong hạt cafe.

Đặc điểm, hương vị của hạt cà phê khi rang cà phê nhanh và rang chậm
Khi rang cà phê chậm thì hạt cà phê có hương vị đậm đà hơn

Ranh giới giữa rang chậm và rang cháy khét cũng rất mong manh. Do đó cần phải thật tinh tế để cảm nhận và cần phải thật chú ý giữa khoảng này để tránh cho mẻ rang bị thất bại bởi cafe cháy khét vừa mất vị, vừa không ngon.

Hi vọng rằng với những thông tin mà HM Coffee chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về rang cà phê nhanh và rang chậm. Hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi để cập nhật nhanh nhất các thông tin, kiến thức về cafe bạn nhé!

Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc xin vui lòng liên hệ: HM Coffee – Xưởng rang gia công đóng gói cà phê tại miền bắc:

  • Hotline: 0886.33.25.33
  • Địa chỉ: 238/12/2 đường Âu Cơ, Phường Quảng An, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  • Email: xuongrangcaphehm@gmail.com
  • Facebook: https://www.facebook.com/hmcoffeee.vn

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *