fbpx

Tin tức cà phêXu hướng tiêu thụ cà phê Robusta tăng dần

Tháng Ba 13, 2023by Minh Phuong0

POSTED ON 13/3/2023 BY HM Coffee

 

 

Những năm gần đây, hạt cà phê Robusta dường như đã bắt đầu lấy lại vị thế của mình trong lòng khách hàng trong nước lẫn quốc tế. Theo nhiều thống kê cho thấy, xu hướng tiêu thụ cà phê Robusta đang tăng dần. Đã đến lúc “đòi lại công bằng” cho giá trị đích thực của hạt Robusta Việt Nam.

Hạt cà phê Robusta – Đã đến lúc cần được nhìn nhận lại giá trị

Sở dĩ người ta đặt tên cho loại cà phê này là Robusta vì nó có sức sống mạnh mẽ và hương vị đậm đà ((“robust” nghĩa là mạnh mẽ). Giống cà phê Robusta có thể sinh trưởng thuận lợi ở vùng khí hậu có độ cao tương đối 300-700m. Trong khi đó, hạt Arabica lại “khó chiều” hơn khi chỉ sinh trưởng và phát triển tốt ở độ cao từ 1000m trở lên.

Bên cạnh đó, so với Arabica, Robusta có hàm lượng cafein cao hơn – Đó cũng chính là chất tự nhiên giúp xua đuổi các sinh vật gây hại, nên trồng robusta ít bị mất mùa và dễ canh tác hữu cơ hơn.

Việt Nam được biết là quốc gia có sản lượng cà phê Robusta lớn nhất thế giới, và được xem như thủ phủ của loại cà phê này. Do có hàm lượng cafein cao trong hạt nên hương vị robusta thường đậm đà hơn, đặc biệt là hơi hướng chocolate béo mịn, mượt mà, tạo cho cà phê Robusta một hương vị đặc trưng đầy dấu ấn không thể nhầm lẫn với Arabica.

 

Sự suy giảm của cà phê Arabica

Nếu có dạo qua quầy cà phê ở siêu thị hay ghé vào một cửa hàng rang cà phê thủ công, bạn sẽ thấy trên kệ chất đầy những túi cà phê với lời khẳng định: “100% arabica” mà ít khi để là 100% robusta. Dù đi hỏi một người sành cà phê, họ cũng sẽ khẳng định hạt Arabica cao cấp hơn Robusta.

Phong trào cà phê của “làn sóng thứ ba” được xây dựng trên arabica, loại cà phê phổ biến nhất thế giới. Nhưng biến đổi khí hậu đang đe dọa sản xuất và đẩy giá lên Arabica lên cao. Cụ thể là sản lượng của Brazil bị ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán và sương giá trong năm vừa qua, không chỉ niên vụ 2022 mà còn sụt giảm tiềm năng của những niên vụ về sau. Bởi, cà phê là cây công nghiệp lâu năm và phải mất rất nhiều thời gian để phục hồi.

Sự trỗi dậy của cà phê Robusta

Kara Nielsen, người theo dõi xu hướng thực phẩm và đồ uống cho WGSN, một công ty tư vấn và dự báo người tiêu dùng, cho biết: Robusta – loại cà phê đắng, chứa nhiều caffein, ít tốn kém hơn và dễ trồng hơn. Đây là loại cà phê chủ yếu được trồng ở Việt Nam, nơi cà phê được pha bằng dụng cụ gọi là Phin, được làm ngọt bằng sữa đặc và đôi khi là lòng đỏ trứng. Những năm gần đây, có một vài phong cách quán cà phê mới của Việt Nam đang xuất hiện ở nhiều thành phố của Mỹ, hứa hẹn sẽ mang theo hương vị của hạt Robusta đến đây.

 

Cà phê Robusta dần lấy lại vị thế những năm gần đây

Niềm tin về hạt Robusta Việt Nam và “làn sóng cà phê thứ tư”

Với sứ mệnh nâng tầm nông sản cà phê Việt Nam và nỗ lực mở mang thêm khái niệm về một ly cà phê ngon. Đội ngũ HM Cà Phê không chỉ dừng lại ở việc khai phá những vùng trồng hạt Arabica. Để chứng minh cho cả thế giới biết rằng Việt Nam cũng có những hạt Arabica với hương vị xuất chúng không hề kém cạnh. Mà còn chú trong phát triển các vùng trồng hạt Robusta tại vùng Tây nguyên để khẳng định giá trị đích thực của hạt Robusta Việt Nam.

Chúng tôi tin rằng làn sóng cà phê thứ tư đang tới gần và xuất phát điểm của nó chính là việc khám phá các vùng trồng cà phê trên khu vực Đông Nam Á. Chính làn sóng này sẽ phá bỏ định kiến xung quanh thứ bậc giữa Robusta và Arabica. Từ đó, tạo động lực cho người nông dân có thể an tâm sản xuất ra những hạt cà phê chất lượng nhất.

Cuối cùng

Hạt robusta đất Tây Nguyên đang từng ngày từng giờ trỗi dậy mạnh mẽ, chiếm được lòng tin của khách hàng. Nhiều người nước ngoài khi đến Việt Nam du lịch đã chuyển từ niềm yêu thích vị chua thanh ngọt hậu của hạt Arabica sang vị đậm đà mạnh mẽ quyến rũ của ly cà phê Robusta sữa đá. Họ dành nhiều sự tán thưởng cho một loại cà phê với hương vị đắng mượt mà, béo mịn và thơm phảng phất mùi Chocolate đặc trưng mà không một quốc gia trên thế giới nào có được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *