fbpx

Tin tức cà phêBạn có biết Catimor, giống Arabica ở Việt Nam không?

Tháng Tư 11, 2023by Minh Phuong0

Nguồn gốc cà phê Catimor

Được phát triển ở Bồ Đào Nha vào năm 1959, giống cà phê Catimor là sự lai tạo của hai giống Arabica Caturra và Timor. Timor (Hibrido de Timor) là một giống lai giữa họ Typica và họ Robusta Erecta, được tìm thấy vào khoảng năm 1927 ở Đảo Timor. Giống Caturra là một biến thể của loài Arabica Bourbon. Nói cách khác, cà phê Catimor là một giống cà phê được lai với loài Catura đã bị đột biến từ loài Bourbon, và cà phê Robusta đã được lai với loài Arabica bản địa.

 

Nhánh phả hệ cà phê Catimor ở Việt Nam

 

Mùi và hương vị cà phê Catimor

Catimor là một giống rất tốt cho nông dân vì nó vừa có hương vị của Arabica, năng suất của Robusta, vừa có gen kháng sâu bệnh.

Hương vị của cà phê Catimor mang hương vị của cà phê Arabica. Tuy nhiên, hương vị và mùi vị khác nhau. Thay vào đó, vị đắng dễ chịu của ca cao gợi lên hương vị của cà phê Mandeling của Indonesia, được buôn bán với giá cao. Nếu bạn tăng độ ngọt theo phương pháp rang, độ chua tăng lên một chút với độ ngọt đậm đà cũng rất hấp dẫn. Nếu pha cà phê đá, bạn cũng có thể thưởng thức hương vị của cà phê Kenya. Có nhiều loại nên hương vị cũng đa dạng nên hương vị cũng khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào phương pháp rang.

 

 

Cà phê Espresso của Châu Âu sử dụng Arabica với nhiều loại pha trộn Robusta, nhưng tôi tin tưởng rằng nếu bạn pha Catimor, bạn có thể tạo ra một loại cà phê Espresso cao cấp hơn.

Hương liệu không phong phú như Ethiopia, Bourbon, Typica, Moka, nhưng tùy theo cách rang mà chúng có thể có nhiều loại hương vị không giới hạn một loại.
Nó thích hợp cho cà phê Espresso hơn là Hand drip (nhỏ giọt bằng tay).

Giá trị của cà phê Catimor

Xét về khía cạnh kinh tế, Catimor là loại cà phê có giá trị đồng tiền cao. Không quá lời khi nói rằng Catimor tại Việt Nam hiện chiếm hơn 95% lượng Arabica tại Việt Nam.

Cà phê Catimor ở Cầu Đất, Đà Lạt

Nó được trồng rộng rãi ở Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Quảng Trị, Nghệ An, Sơn La những vùng cà phê lớn trên cả nước, nhưng số lượng rất hạn chế so với Robusta. Hầu hết Arabica chất lượng cao được sản xuất ở vùng Cầu Đất của Đà Lạt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *