Các chuyên gia rang xay cà phê chia sẻ rằng để có được kỹ năng thành thạo, sự cảm nhận tinh tế, am hiểu và nhạy bén về cafe để tạo nên những mẻ rang thơm ngon, chất lượng, chuẩn vị thì họ đã phải thực hành, trải qua khá nhiều mẻ rang hỏng, mỗi mẻ rang là một hương vị khác nhau: có khi hơi mùi gỗ, có khi lại đắng chát, có khi lại chua,… Nhưng mẻ rang nào họ cũng ghi chép, quan sát và nếm thử hương vị để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi vì sao cafe lại có vị như vậy? Lỗi nằm ở đâu trong quá trình rang cafe để khắc phục? Đây là cách giúp các chuyên gia, thợ rang xay cải thiện và ngày càng nâng cao kỹ năng rang cà phê của bản thân mình để tạo ra những mẻ rang chất lượng.
Tổng hợp những lỗi thường xảy ra khi rang cà phê
1. Lỗi cháy xém bề mặt hạt (Scorched)
Hạt cafe bị cháy xém trên bề mặt và có vị đắng ngắt. Nguyên nhân là do quá nhiệt trong suốt quá trình rang
Cách khắc phục: Rang chậm hơn, thiết lập nhiệt độ thấp hơn đồng thời tăng tốc độ quay lồng trống để đảm bảo tất cả các hạt cafe đều được tiếp nhận mức nhiệt độ đồng đều.
2. Lỗi cháy hai đầu (Tipped)
Cũng tương tự như lỗi cháy xém nhưng phần cháy chỉ xuất hiện ở 2 bên đầu của hạt cà phê. Nguyên nhân là do nhiệt độ quá cao trong lồng rang.
Cách khắc phục: Giảm nhiệt độ, mở thêm gió nếu rang bằng lồng/giảm nhiệt độ, đảo đều tay nếu rang cà phê trên bếp.
3. Lỗi hạt cà phê chưa chín (Underdeveloped)
Nguyên nhân: Do nhiệt đi quá thấp trong khi rang dẫn đến không có giai đoạn nổ hoặc kém nổ hoặc do thời gian rang chưa đủ khiến cafe rang xong có màu nâu rất nhạt, vị cỏ, chua hoặc chát. Đôi khi lỗi này còn có thể do chất lượng cà phê đầu vào không được tuyển chọn kỹ hoặc do thổ nhưỡng.
Cách khắc phục: Tuyển chọn nguyên liệu chất lượng tốt, hạt nhân to, chắc chắn. Điều chỉnh các mức nhiệt để phù hợp với từng giai đoạn của quá trình rang.
4. Lỗi hạt cà phê quá chín (OverUnderdevelopment)
Với lỗi này thì do hạt qua phê rang quá lâu hoặc nhiệt quá cao khiến hạt cafe cháy, đổ dầu và có màu đen kịt. Khi uống vị cafe rất đắng va có mùi cháy khét khó chịu.
Cách khắc phục: Điều chỉnh lại nhiệt độ và thời gian rang, chú ý không để cho cà phê vượt quá ranh giới, mức độ rang cà phê.
5. Lỗi hạt cà phê bị chai (Baked)
Nguyên nhân: Do rang cafe quá chậm, nhiệt độ không đều khiến hạt cafe rang xong có vị ngang, nhạt khó uống.
Cách khắc phục: Tăng nhiệt trong giai đoạn làm khô.
6. Lỗi rang cà phê bị cháy (burnt)
Nguyên nhân: Do rang cà phê quá lâu khiến cà phê cháy, có vị đắng gắt
Cách khắc phục: Nên hoàn thành mẻ muộn nhất là khi hạt cà phê bắt đầu nổ lần 2 (crack 2)
7. Lỗi hạt cà phê bị bể vỡ (crater)
Nếu nhiệt đọ quá cao sau giai đoạn nổ thì dễ khiến cho hạt cafe bị bể và tạo ra những lỗ cháy nhỏ, cafe có vị đắng khi pha
Cách khắc phục: Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp sau khi hạt nổ.
Thực tế cho thấy trên những mẻ rang tốt thì vẫn có thể có những hạt bị những lỗi trên nhưng số lượng rất nhỏ. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do hạt đầu vào có chất lượng thấp hoặc do dụng cụ rang. Bởi thế nên sau khi rang xong nên loại bỏ đi những hạt lỗi trước khi đem đi xay và pha chế cũng là 1 cách giúp tạo nên những ly cà phê thơm ngon nhất.
Hi vọng rằng với những thông tin chia sẻ về những lỗi thường gặp phải trong khi rang cà phê trên đây sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm để tránh mắc phải.
Tại HM Coffee, chúng tôi có đội ngũ thợ rang tay nghề cao, thâm niên lâu năm, nhạy bén và am hiểu cafe kết hợp với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, tự động như máy rang công nghệ Hot Air tiên tiến nhất hiện nay luôn đảm bảo tạo ra những mẻ rang chuẩn vị, chín đều, đồng màu, 10 hạt như 10 trên mỗi mẻ rang, đúng theo công thức rang theo yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp nguồn nguyên liệu hạt cà phê đầu vào chất lượng do đó quý khách hàng có nhu cầu mua nguyên liệu cafe xanh, mua cafe rang xay thành phẩm hoặc sử dụng dịch vụ rang xay cafe của chúng tôi sẽ thấy hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như dịch vụ.
Để được hỗ trợ, tư vấn và báo giá dịch vụ rang xay cà phê và các sản phẩm cà phê, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ Hotline: 0886.33.25.33 để được hỗ trợ nhanh và chi tiết nhất.
Xem thêm: